13/11/2013

Sắc màu Cẩm cù rừng Hoya carnosa trong tự nhiên

Có lẽ loài Cẩm cù này không hề xa lạ gì với những người chơi hoa, cây cảnh đặc biệt là những người chơi Cẩm cù. Có người cho rằng hầu như ai chơi Cẩm cù cũng bắt đầu từ loài này vì chúng khá dễ tìm trong các cửa hàng bán cây cảnh, dễ trồng và cho hoa rất đẹp. Màu sắc hoa của chúng cũng biến đổi phong phú, có dạng hoa to, có dạng màu hồng nhạt, có dạng tâm đỏ... Tuy nhiên tất cả các màu đó đều không phải màu chuẩn của Cẩm cù rừng, chúng ít nhiều bị lai tạo một cách vô tình hay cố ý.
Loài Hoya carnosa ngoài tên Cẩm cù như chúng ta vẫn thường gọi chúng còn có tên khác là Hoa sao hoặc Tù cù. Đây chính là loài chuẩn để đặt tên chi Hoya do Robert Brown (1773-1858) đặt tên. Có nghĩa là ông đã mô tả chi mới Hoya dựa vào loài này hay nói cách khác nó là loài đầu tiên của chi Hoya. Trước đây loài này được đặt tên là Asclepias carnosa Linnaeus f., sau đó Robert Brown đã tách ra thành chi mới và đặt tên là Hoya carnosa (Linnaeus f.) R. Brown. 


Hoya-carnosa
Loài Cẩm cù Hoya carnosa nở hoa trong tự nhiên

Trong tự nhiên chúng thường mọc ở các khu rừng núi đá vôi thấp, ưa sáng, rải rác không tập trung và khá phổ biến ở Việt Nam. Thông thường chúng bám vào các thân, cành hoặc tán cây. Đôi khi chúng cũng mọc ở các vách đá. Người chơi Cẩm cù đã thuần hoá loài này từ rất lâu và lai tạo ra nhiều dạng hoa có các màu khác nhau.

Cụm hoa mọc ở nách lá và hơi rủ xuống.

Chúng có thân dạng leo, dài đến vài mét, mọc rễ ở các đốt và lóng rồi bám vào thân cây. Lá có hình dạng xoan thuôn, màu xanh nhạt.

Cụm hoa mang chừng 30-40 bông

Với môi trường sống hoan dại chúng cũng rất dễ ra hoa, nhưng chùm hoa không được to như khi chúng ta trồng một phần do thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên chúng lại mang vẻ đẹp rất hoang dã. Màu chuẩn tự nhiên của chúng là màu trắng sáng với phần giữa hoa có chút màu hồng đỏ. Cụm hoa thông thường mang từ 30-50 bông tuỳ theo điều kiện dinh dưỡng. Những bông hoa này có chung một cuống tạo ra hình bán cầu.

Màu trắng sáng là màu chủ đạo với phần giữa hoa màu hồng đỏ.

Cuống hoa có nhiều đốm màu tím-hồng, dài chừng 3-4 cm. Hoa nở hoàn toàn có đường kính hơn 1 cm, gồm 5 cánh đều và hình dạng giống ngôi sao. Các cánh hoa này mảnh dẻ chứ không mập mạp như các loài lai tạo ta vẫn thường thấy. Corona nằm ở giữa hoa, xen kẽ với cánh hoa, có màu sắc trắng ngà với phần trung tâm màu hồng đỏ. Điểm đặc biệt làm cho những bông hoa dịu dàng hơn là phía trong hoa mang rất nhiều lông như nhung dài màu trắng.

Hoa nhìn từ phía sau

Các thuỳ cánh hoa không xẻ sâu, mép cánh hoa uốn cong hoàn toàn về phía sau đồng thời hơi cuốn vào phía trong, trạng thái này là lúc hoa đã nở căng. Mặc dù bị hơi bị che bởi các cánh hoa nhưng các lá đài màu đỏ nhạt vẫn nhìn rất rõ. Cuống hoa và các lá đài mang ít lông.

Các bông hoa nhìn ngang 

Nhìn ngang thì thấy mặt trên của corona khá phẳng. Có thể thấy rất rõ mép cánh hoa và đầu cánh hoa uốn cong lại. Vào mùa hoa nở từ tháng 3 đến tháng 8 bạn sẽ dễ dàng bắt gặp chúng trong tự nhiên vì màu sắc rực rỡ và mùi hương sô cô la rất quyến rũ, đặc biệt vào ban đêm.
Nụ hoa chuẩn bị nở vào buổi chiều muộn

Hoa sẽ chuẩn bị nở vào lúc chiều và bắt đầu nở vào tầm 7-8 giờ tối. Khi những cánh hoa bắt đầu mở ra cũng là lúc chúng toả hương thơm ngào ngạt. Cho đến ngày hôm sau chúng sẽ đạt đến trạng thái nở căng.

Những bông hoa bắt đầu nở vào chập tối

Với một chùm hoa như thế này để trong phòng thì còn hơn cả nhưng loại nước hoa đắt tiền khác. Ở nhiều nước, các cô gái thường bỏ chúng vào túi thay cho việc dùng nước hoa.

Xem thêm:
0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!