30/10/2013

Từ điển thuật ngữ dùng trong mô tả cây

Tập hợp các cuốn sách mô tả các bộ phận của cây như lá, hoa, quả, thân, hạt phấn... Các cuốn sách này rất cần thiết khi quý vị muốn viết bài báo hay luận văn, luận án khoa học liên quan đến thực vật. Các thuật ngữ đã mô tả chính xác hình dạng, cũng như tên của từng bộ phận trong cây, kể cả những bộ phận nhỏ như lông, hay mép lá...

1. Plant Identification Terminology Glossary: An Illustrated Glossary (Thuật ngữ các từ dùng mô tả cây: kèm theo minh hoạ bằng hình vẽ)
Đây là cuốn sách đầu tiên mà Biodivn muốn giới thiệu đến quý vị, được viết bởi James G. Harris và Melinda Woolf Harris, xuất bản lần thứ 2 năm 2001. Có thể nói đây là cuốn sách gối đầu giường của tất cả các nhà nghiên cứu phân loại thực vật, kể cả những chuyên gia tầm cỡ nhất nhì thế giới. Nó dùng để mô tả chính xác các bộ phận như hình dạng lá, mép lá, gân, lông, hoa, nhị, nhuỵ ... kèm theo hình vẽ mô tả. Một cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách kỹ thuật số của bạn, hãy khám phá nhé.
Cuốn sách này hiện đang được bán trên mạng với giá 300k, ai muốn mất tiền thì đi mua nhé :). Nếu không thì tải ở link dưới, nhưng cuốn sách không được chia sẻ công khai, do đó bạn phải gửi yêu cầu đến chủ link, có lẽ mất vài ngày. - Link: 

2. Một cuốn sách khác là Plant Terminology, cũng giống kiểu sách trên nhưng ngắn gọn hơn, mô tả bằng ảnh màu, tuy nhiên không chi tiết và dễ hiểu như cuốn trên. Cũng đáng để tham khảo. 
- Link: 

3. Cuốn sách Pollen Terminology: An Illustrated Handbook mô tả hạt phấn, cho những ai chuyên sâu về hạt phấn, 2009
-  Link: 


4. Cuốn BRummitt and Powell_Authors of Plant Name có tên và cách viết tên tác giả của tất cả các nhà thực vật trước năm 1991. Tuy nhiên hiện nay ít người sử dụng vì các bạn có thể vào Ipni, Index Kew hoăc The Plantlist tra nhanh hơn.

- Link: 
Chú ý: Biodivn không chịu trách nhiệm các liên kết ngoài.

Xem thêm: 

          

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!