13/11/2013

Rực rỡ loài hoa Cẩm cù rừng nhỏ xinh Hoya oblongacutifolia

Loài cẩm cù Hoya oblongacutifolia có tên Việt tạm dịch là Cẩm cù lá thuôn nhọn. Do chúng có đặc điểm thuôn nhọn, đặc biệt phần đầu lá kéo dài ra, cuống lá hơi vặn. Hoa có màu sắc là tím nhạt, hơi vàng đục. Chúng mang năm cánh hoa, mặt trong rất nhiều lông. Khi nở hoàn toàn thì những cánh hoa lộn ngược ra sau và uốn cong về phía gốc của hoa. Corona hay còn gọi là tràng phụ không tạo thành hình đĩa như vẫn thường thấy ở các loài Cẩm cù khác mà chúng có dạng hình tháp. Các rãnh của corona có màu tím. Nhìn tổng thể hình dạng của hoa thì có dạng hình nón.

Nói đến loài này chắc hẳn nhiều người chưa từng biết đến, do chúng là loài khá nhỏ bé và màu sắc hoa rất khiêm nhường. Đối với những người chơi Cẩm cù thì đây là một loài xa lạ. Tuy nhiên đây lại là một loài cẩm cù mọc khá phổ biến trong tự nhiên. Chúng ta có thể gặp chúng ở khu vực miền Bắc và miền Trung của Việt Nam.
Loài cẩm cù Hoya oblongacutifolia có tên Việt tạm dịch là Cẩm cù lá thuôn nhọn. Do chúng có đặc điểm thuôn nhọn, đặc biệt phần đầu lá kéo dài ra, cuống lá hơi vặn (tính từ oblong (thuôn) cộng với tính từ acute (nhọn) đã tạo lên một tính từ kết hợp).
Sinh cảnh sống tự nhiên của Cẩm cù lá thuôn nhọn. 
Sinh cảnh sống của chúng là các khu rừng núi đá vôi thấp, có độ cao chừng vài trăm mét so với mực nước biển. Chúng là loài ưa bóng, thường bám trên các tán, cành cây và thòng hoa xuống. Vào mùa hoa nở các bạn có thể được chiêm ngưỡng một rừng hoa tuyệt đẹp vì chúng thường mọc thành cụm lớn rải rác trong rừng.
Chùm hoa và lá
Với thân dạng leo mảnh mai, có nhựa mủ trắng, dài đến 5-6 m. Lá nhỏ, dài chừng một ngón tay và rộng chưa bằng hai ngón tay. Lá của chúng mọc đối và cuống cụm hoa xuất phát từ nách các lá này, tuy nhiên mỗi đốt thân chỉ mang một cụm hoa. Chúng là loài có hoa với kích cỡ khiêm nhường.
Chùm hoa nhìn từ dưới lên 
Hoa của chúng rất nhỏ, đường kính cỡ 5-6mm, mỗi chùm hoa thường mang khoảng 30 bông hoa với những cuống dài xoè ra như chiếc nơm. Cuống hoa rất dài, có cái dài đến 5 cm.
Có thể thấy rõ những cuống hoa dài ngắn khi chúng ta nhìn ngang
Những cuống hoa dài ngắn không đều nhau và có xu hường cong về trung tâm. Các bông hoa xếp dưới dạng gương cầu lõm. Đây cũng là những đặc điểm dễ dàng nhận dạng loài này vì thông thường hoa các loài cẩm cù khác xếp thành dạng hình bán cầu.
Hoa có dạng hình tháp ngược
Hoa có màu sắc là tím nhạt, hơi vàng đục. Chúng mang năm cánh hoa, mặt trong rất nhiều lông. Khi nở hoàn toàn thì những cánh hoa lộn ngược ra sau và uốn cong về phía gốc của hoa. Corona hay còn gọi là tràng phụ không tạo thành hình đĩa như vẫn thường thấy ở các loài Cẩm cù khác mà chúng có dạng hình tháp. Các rãnh của corona có màu tím. Nhìn tổng thể hình dạng của hoa thì có dạng hình nón.
Chùm hoa nhìn từ trên xuống giống như chiếc nơm.
Khi quan sát hoa từ phía sau ta có thể thấy những cánh hoa lộn ngược ra sau và uốn cong về phía gốc hoa đồng thời chúng cũng che khuất lá đài. Khi hoa tàn thì cuống cụm hoa vẫn còn tồn tại và mùa sau vẫn cho những đợt hoa mới.
Với màu sắc nhạt và hoa nhỏ như vậy thì việc quan sát chúng trong tự nhiên thật không dễ chút nào. Nhưng may mắn thay chúng lại thường mọc thành đám lớn. Khi tham quan trong rừng, chúng dễ dàng bị nhận dạng vì đặc điểm những chiếc lá nhỏ và dạng thân khá đặc biệt. Vào tháng 3-8 là mùa nở hoa của chúng, các bạn sẽ thấy những chùm hoa nhỏ treo lơ lửng dưới các tán cây như những chiếc đèn lồng nhỏ. Thêm một điều nữa là loài hoa này hương thơm rất ít và không quá ngào ngạt vào ban đêm.
Xem thêm:
0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!