30/10/2013

Kho tài liệu về hoa Phong lan cực hay Orchidaceae

I. BỘ TÀI LIỆU CỦA LEONID AVERYANOV.
Đây là bộ sách của GS.TSKH. Leonid Averyanov và cộng sự viết về Lan của Việt Nam như Danh mục tên, mô tả và minh hoạ. GS. Leonid là nhà thực vật học hiện đang công tác tại Viện Thực vật Komarov, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông đồng thời là phó Chủ tịch Hội Thực vật Nga, Chủ tịch Hội Lan Nga. Lĩnh vực hoạt động khoa học của ông chủ yếu là về Lan Orchidaceae bao gồm phân loại, địa lý thực vật và bảo tồn thiên nhiên. Ông bắt đầu nghiên cứu về Lan Việt Nam từ năm 1981, với hơn 30 hoạt động ông đã mô tả và công bố hàng trăm loài lan và các loài khác từ Việt Nam. Ngoài ra ông và cộng sự cũng công bố một số ấn phẩm nổi bật về Lan Việt Nam. Cộng sự đắc lực của ông ở Việt Nam là TS. Nguyễn Tiến Hiệp (nay là Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt Nam - CPC) và GS.TS. Phan Kế Lộc (Đại học Quốc Gia Hà Nội, nay đã về hưu). Quý vị có thể liên lạc với ông bằng email theo địa chỉ: av_leonid@mail.ru hoặc av_leonid@yahoo.com. Xin chân thành cảm ơn Giáo sư đã chia sẻ tài liệu!
1. The Orchid of Vietnam Illustrated Survey - Bộ sách mới nhất về Lan VN bao gồm mô tả và minh hoạ bằng hình vẽ và hình chụp gần 400 loài thuộc gần 70 chi trong 4 phần. Các phần khác sẽ còn tiếp tục được ông công bố.
Link:  - 2008
Link:  - 2010
Link:  - 2011
Link:  - 2013
2. Trích yếu được cập nhật hoá về các loài Lan của Việt Nam - Updated Checklist of the Orchids of Vietnam. Danh lục bao gồm gần 900 loài thuộc 152 chi được hoàn thành vào năm 2001. Tuy thời gian công bố đã hơn 10 năm nhưng có thể nói đây là Danh lục chính thống nhất về các loài Lan của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.
Link: 
3. Lan Hài Việt Nam - The Slipper Orchids of Vietnam - Mô tả và minh hoạ rất đẹp 72 loài Lan Hài của Việt Nam. Bộ sách này được hoàn thành vào năm 2004 với hai phiên bản Anh và Việt. Hiện này website mới chỉ sưu tầm được bản tiếng Việt, bản tiếng Anh sẽ update sau
- Quý vị có thể liên hệ với: GS. Phan Kế Lộc (pkeloc@yahoo.com), TS. Nguyễn Tiến Hiệp (hiep.nguyen@cpcvn.org), GS. Leonid Averyanov (av_leonid@yahoo.com) để hỏi xin tài liệu 
4. The Orchids of Cuc Phuong National Park illustrated guide 2013 - Chỉ dẫn minh hoạ các loài Lan ở Vườn Quốc Gia Cúc Phương. Đây là công bố mới nhất sau cuốn "Phong Lan ở  VQG Cúc Phương" cũng do tác giả và cộng sự viết vào năm 2004.
- Liên hệ GS. Leonid Averyanov (av_leonid@yahoo.com) để hỏi xin tài liệu:  The Orchids of Cuc Phuong National Park illustrated guide
II. KHÁC
1. Phần Phong LanCây Cỏ Việt Nam: An Illustrated Flora of Vietnam- Của GS Phạm Hoàng Hộ do NXB Trẻ xuất bản năm 2003. Phần này do tác giả bài viết cắt ra từ Tập 3 của bộ sách . Các loài được mô tả ngắn gọn kèm theo hình vẽ minh hoạ.
Link: 
2. Phong Lan Việt Nam của tác giả Trần Hợp, xuất bản năm 1998, NXB Nông nghiệp TP.Hồ Chí Minh.
- Quý vị liên hệ trực tiếp với tác giả: Phong Lan Việt Nam - Trần Hợp
Chú ý: Biodivn không chịu trách nhiệm các liên kết ngoài.

Xem thêm: 

6 nhận xét:

 1. Có cuốn Lan Hài Việt Nam - The Slipper Orchids of Vietnam đây:
  https://docs.google.com/file/d/0BwRwQ83bJaH_aTBXRldiTXVEQlU/edit

  Reply
 2. Đây có cuốn Phong Lan Việt Nam của tác giả Trần Hợp
  https://docs.google.com/file/d/0BxNf6nVbpBsidTJYdXJrXzQzc1U/edit

  Reply
  Replies
  1. anh ơi! bị thiếu mấy trang thì phải?

  2. Mình tìm được trên mạng, cũng không rõ thiếu hay không, hi hì. Bạn tìm được bản nào hay hơn thì chỉ cho mọi người biết với!

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!