28/11/2013

Lan vòi bông hồng khoe hoa rực rỡ Epipogium roseum

Chi Lan Epipogium có tất cả 3 (hoặc 4) loài trên thế giới gồm Epipogium aphyllum Sw., E. japonicum Makino và E. roseum (D.Don) Lindl., các tên khác đều là tên đồng vật. Chúng có phân bố ở Châu Âu, rừng nhiệt đới Châu phi, nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Á, và Đông Bắc Úc. Việt Nam có duy nhất một loài đó là Epipogium roseum. Các loài trong chi này có đặc điểm chung là lan hoại sinh không lá, không diệp lục, mọc trên đất và có củ hình trứng hoặc hình như cành san hô dưới đất. Thân mọc thẳng, nhẵn, nạc và các lá bắc nhỏ dạng vẩy ở các đốt, màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Cụm hoa xim cuối thân, mang nhiều hoa rất chóng tàn. Lá bắc dạng màng hình trứng-nhọn. Hoa rủ, lộn ngược hoặc không, màu trắng hoặc hơi vàng, thông thường có các đốm màu tím nhạt hoặc tím thẫm. Bầu hoa tựa hình cầu. Các lá đài và cánh hoa rời, hình dạng tương tự nhau, nhọn giáo. Môi hình trứng đến hình trứng rộng, lõm, cựa ở gốc, nguyên hoặc 3 thuỳ...
Epipogium roseum ra hoa trong sinh cảnh tự nhiên
Loài Epipogium roseum (D.Don) Lindl. có tên phổ thông là Thượng duyên hoặc Lan vòi bông hồng có thân màu trắng hoặc vàng nhạt, cao 10–45 cm, với một vài mo mọc thưa thớt màu trắng dài 1.5 cm ôm lấy thân. Thân mang hoa ở chót, ít hoặc nhiều hoa, xim lỏng lẻo. Củ có dạng hình cầu hoặc hình trứng dài 5 cm hoặc hơn, đường kính 2 cm, nhiều đốt. Trục dài 15 cm, đôi khi rủ xuống. Lá bắc hoa dạng màng, trong như thuỷ tinh, hình trứng hoặc nhọn giáo, dài đến 12 mm. 
Hoa thường lộn ngược
Hoa màu trắng đến vàng nhạt, rủ, lộn ngược, nở to, và điểm trang khoảng 5 hoặc 10 chấm màu tím. Cuống hoa dài 3–6 mm. Bầu hình trứng hoặc gần như là hình cầu, dài 4–6 mm. Lá đài và cánh hoa trải rộng, yếu, nhọn giáo, dài 8–11 mm, có 3 gân, nhọn. Môi màu trắng đến vàng nhạt, thông thường điểm trang các chấm tím mịn, nguyên, hình trứng, đỉnh môi thường mỏng và cứng, lõm hình lòng chảo, dài 8–12 mm, rộng 7–8 mm. Nang hình trứng hoặc thuôn, đường kính 5–7 mm. Hoa ra vào tháng từ 3 đến tháng 6.
Các lá đài và tràng màu trắng, môi có các chấm tím
Lan vòi bông hồng Epipogium roseum mọc nơi ẩm, dưới tán của rừng cây lá rộng hoặc rừng thường xanh nguyên sinh hỗn hợp trên nhiều loại đất ở độ cao 300–1700 m so với mực nước biển. Thông thường ở các hố mùn ẩm, nhiều chất dinh dưỡng. Đây là loài hiếm gặp. 
Hoa rủ và rất mau tàn, chỉ khoảng một ngày, cánh hoa như thuỷ tinh
Ở Việt Nam loài này phân bố ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung như Bắc Cạn, Cao Bằng, Lai Châu, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Trên thế giới phân bố ở rừng nhiệt đới Châu Phi và Châu Á, Đông Bắc Úc. Chúng được phát hiện lần đầu tiên tại Nepal vào năm 1857. 
Củ của Epipogium roseum
Mặc dù Lan vòi bông hồng Epipogium roseum có phân bố khá rộng nhưng lại khá hiếm bởi vì hiện nay rất khó có thể tìm được các hố mùn không bị tác động trong rừng nguyên sinh, nơi mà môi trường sống thích hợp với chúng.
Hiện nay Biodivn chưa có thông tin gì về cách trồng và nhân giống loài này, nhìn kiểu củ thế này có lẽ cũng trồng và nhân giống được. Quý vị có đồng ý với quan điểm đó không? Nếu Quý vị có biết thông tin về khả năng đó thì hãy chia sẻ nhé!
Xem thêm: 

1 nhận xét:

 1. Bài viết hay! Cám ơn bạn đã chia sẻ.
  ------------------------------------
  Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn

  Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
  Chuyên:
  Website đặt vé trực tuyến:

  Reply

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!