24/11/2013

Tìm thấy hoa Trà vàng mới ở Lâm Đồng Camellia oconoriana

Ngay từ thời xa xưa , thú chơi trà đã phổ biến khắp nơi, dân gian còn có câu "Vua chơi lan, quan chơi trà". Có rất nhiều loại hoa trà đẹp được giới chơi cây cảnh ưa chuộng như Trà bạch, trà phấn màu hồng, trà lựu màu đỏ rực ... tất cả đều là những loại trà có hoa sặc sỡ. Chúng là những loài lai tạo hoặc hoang dại nhưng đã được thuần hoá lâu đời, và hầu hết chúng đều là những loài nhập ngoại.
Có lẽ cũng ít người để ý rằng Việt Nam mình cũng có rất nhiều loại hoa trà bản địa đẹp không kém trà Nhật Bản hay Trung Quốc. Điển hình như các loài trà hoa vàng rừng, trong đó phải kể đến Trà hoa vàng cúc phương Camellia cucphuongensis, Trà Camellia flava....Cho đến nay chưa có thống kê chính xác về các loài hoa trà ở Việt Nam, nhưng ước đoán con số chắc cũng không nhỏ, như chỉ tính riêng các loài hoa vàng cũng đã trên dưới 30 loài.

Trà hoa vàng  Camellia flava

Không chỉ có thế, còn rất nhiều loài trà với những bông hoa đẹp có màu lạ vẫn chưa được ai mô tả, và chúng ta sẽ dần dần khám phá chúng. Vào năm 2010, các nhà thực vật thuộc Viện Sinh thái Miền Nam phát hiện những cây trà có hoa lạ ở  Lâm Đồng. Những cây trà này khác biệt hoàn toàn với những loài trà đã biết trước đó ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Nó có dạng cây bụi nhỡ hoặc bụi nhỏ, chiều cao lên đến gần 8 m, với những bông hoa nhỏ đơn lẻ màu vàng. Sau khi xem xét kỹ lưỡng các tài liệu cũng như so sánh mẫu vật trong và ngoài nước. Nhóm nghiên cứu không còn nghi ngờ gì đây là một loài mới cho khoa học, một loài trà đặc hữu của Việt Nam. Loài trà hoa lạ đó được đặt tên là Camellia oconoriana Orel, Curry & Luu để kỉ niệm Rachel O’Conor (New South Wales Camellia Research Society, Sydney, Australia).

Trà hoa vàng Camellia oconoriana

Trà Camellia oconoriana có hoa mọc đơn lẻ thành cặp ở nách lá, cuống hoa dài 3-4 cm. Nụ hoa rủ, có dạng hình cầu hoặc hình trứng, màu vàng xen lẫn màu xanh và hồng. Hoa với những cánh màu vàng, và xen lẫn màu hồng một cách ngẫu nhiên, đường kính 5-6 cm. Hoa nở vào tháng 11 hàng năm. Chúng phân bố trong rừng kín thường xanh cận nhiệt đới trên núi cao tại khu vực có vị trí cách khoảng 100 km từ Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng. Hiện nay mới chỉ phát hiện một khu vực phân bố duy nhất của loài này với 1 quần thể có số lượng cá thể rất khiêm tốn. Do đó nhóm tác giả đề nghị tình trạng bảo tồn loài này là Rất nguy cấp CR theo tiêu chuẩn quốc tế IUCN.

Trà hoa vàng Camellia sp (Phú Thọ prov.)

Tuy rằng hoa của Trà Camellia oconoriana rất dễ phát hiện trong rừng do kích thước lớn và màu bắt mắt, nhưng để phân biệt được chúng thì cũng không phải đơn giản bởi các loài trà thường có hình dạng hoa và màu sắc tương đối giống nhau. Chúng ta có thể tìm thông tin chi tiết về sự khác biệt loài này với hơn 10 loài tương tự khác ở tạp chí .

Xem thêm: