10/11/2013

Bạn biết gì về Cẩm cù rừng Hoya balansae ?

Cẩm cù rừng Hoya ở Việt Nam hiện nay có khoảng 24 loài, trong số đó đã tính cả một số loài mới vừa mới công bố gần đây như , một loài mới phát hiện cho khoa học từ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2011 hay , một loài mới phát hiện cho khoa học ở tỉnh Quảng Nam cuối năm 2012. Tuy nhiên tin chắc rằng vẫn còn nhiều loài cẩm cù rừng nữa vẫn chưa được khám phá và mô tả. Những dẫn liệu hiểu biết về Cẩm cù rừng Việt Nam hiện nay còn rất hạn chế, có thể nói rằng chưa có một công trình nghiên cứu chuyên sâu về chi Hoya này cả.
Chi Cẩm cù Hoya là một chi thuộc phân họ Thiên lý Asclepiadoideae, họ Trúc đào ApocynaceaeCẩm cù ba lan sa - Hoya balansae Cost. là loài phụ sinh, trong tự nhiên thường sống trên đá vôi ở Bắc Việt Nam, đặc biệt là vùng núi đá vôi thấp ở Quảng Ninh. Chúng có thể được tìm thấy ở rừng nguyên sinh hoặc thứ sinh. 

Cành mang chùm hoa và lá Cẩm cù ba lan sa - Hoya balansae.

Về hình thái chúng có thân dạng leo, bám đá hoặc bám thân cây khác, có rễ ở các đốt và lóng. Lá phiến xoan thon, dài 5-7 cm, rộng 3 cm, cuống lá dài gần 2 cm, có 3 gân từ gốc lá. Lá rất dày, như da, mép lá uốn xuống, lúc khô mặt trên màu xám bạc, mặt dưới nâu nhạt. Đầu lá kéo dài thành mũi nhọn ngắn và hai mặt lá không có lông.

Các nụ hoa trên một cuống dài khoẻ và cứng

Cụm hoa trên cuống dài đến 10 cm, cứng và thẳng, có lông. Nụ hoa hình lục giác, khi nở ra chúng có hình dạng ngôi sao. Chùm hoa khi nở thì các hoa xoè ra xếp thành bán cầu hoặc gần hình cầu, bán kính tầm 5 cm, các hoa nở chen chúc nhau.

 Cụm hoa nở xoè hình bán cầu.

Mỗi chùm hoa mang từ 30-50 bông hoa nhỏ, hoa màu trắng với tâm vàng. Các cánh hoa có lông tơ ngắn mặt trong, cánh hoa cứng, khi nở hoàn toàn chúng uốn ngược về phía sau.

 Các hoa nhỏ chen chúc trên một chùm hoa

Các corona hay còn gọi là trang phụ màu trắng ngà, tâm vàng, bề mặt trên tạo thành mặt phẳng hơi lõm. 

Hình thái một hoa của Cẩm cù ba lan sa, nhìn thẳng.

Nhìn trực diện corona có hình xoan thon, đầu cánh hoa gấp lại hướng về phía trục của cuống hoa. 

 Hoa nhìn ngang với corona hơi lõm

Cuống hoa nhỏ dài chừng 2 cm, các hoa được mọc từ cuống chung ở các lớp khác nhau. Cuống chung này có thể cho ra hoa nhiều lần. Mùa ra hoa vào tháng 3-4 dương lịch hàng năm, mỗi năm ra một hoặc nhiều lần, hoa thơm mùi sô cô la, đậm về ban đêm. Từ khi nở cho đến lúc tàn khoảng 10 ngày.

 Chùm hoa nhìn từ đằng sau

Đây là loài khá dễ tính, siêng ra hoa và cho hoa đẹp, tuy số lượng phân bố trong tự nhiên vẫn còn nhiều nhưng chúng cũng bị đe doạ bởi những nhà sưu tầm cẩm cù và mất sinh cảnh sống. Nhưng loài này nói riêng và Cẩm cù nói chung rất dễ nhân giống, chỉ cần cắt một đoạn thân nhỏ là có thể giâm thành cây.

Xem thêm:

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!