29/10/2013

Khám phá loài Luồng mới ở Tây Bắc Dendrocalamus concaviapiculus

Loài Luồng Dendrocalamus concaviapiculus có tên địa phương là Mai dây, Bương trắng, Bương tú lệ, được phát hiện tại các tỉnh Phú Thọ (Mỹ Lương - Yên Lập) và Yên Bái (Tú Lệ - Văn Chấn) từ năm 2010. Nhưng chúng chỉ mới được công bố chính thức gần đây trên tạp chí chuyên ngành Andansonia (Tập 35, trang 55-60). Chúng được mô tả bởi các nhà thực vật thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (tỉnh Phú Thọ) và Viện Thực vật Nam Trung Hoa. 
Theo mô tả thì loài Mai dây này có dạng thân ngầm mọc tản, tre cao từ 10 đến 14 m, đường kính ống tre là 7 đến 10 cm. Chúng thường mọc tập trung thành bụi nhỏ dọc theo bờ Tây Bắc của sông Hồng thuộc địa danh nói trên. Ngoài ra chúng còn được trồng ở vườn tư nhân dọc theo các con suối, hoặc các quả đồi, núi nơi có độ cao từ 50 đến 1100 m so với mực nước biển. Mẫu vật nghiên cứu loài này thu được từ các cây trồng. 
Đặc điểm nổi bật của loài này là phần đỉnh của Thìa lìa Mo lõm hình lòng chảo. Các tác giả đã lấy đặc điểm này để đặt tên cho loài (tính từ concaviapiculus tạo thành do tính từ concavi (concave) cộng với apiculus (apice, apex)).
Bản ảnh mô tả loài Mai dây Dendrocalamus concaviapiculus: A- Hình dạng cây, B - Măng, C- Hình dạng thìa lìa + mo, D: tre non có lông, E- Các đốt có lông, F- Hình dạng cuống lá, G-J: hoa(Hình theo Nguyen Van Tho, Xia Nian-he. 2013.)
Về đặc điểm sinh học thì loài  Mai dây Dendrocalamus concaviapiculus này ra hoa vào khoảng tháng 8, chưa có ghi nhận về quả. Mùa măng từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Người dân địa phương thường lấy măng làm thực phẩm vì măng có vị ngọt. Ngoài ra lá còn được thu hoạch xuất khẩu sang Trung Quốc, tre được sử dụng làm các vật dụng gia đình như làm nhà, đồ đan nát rổ rá, vườn rào và là nguồn nguyên liệu cho công nghiệp làm giấy.
Tuy Mai dây Dendrocalamus concaviapiculus có nơi sống khá rộng nhưng các tác giả chỉ tìm thấy rất ít cá thể còn tồn tại. Các cá thể này không được tìm thấy ngoài tự nhiên mà chỉ thấy được trồng ở Yên Bái và Phú Thọ. Ước tính số lượng nhỏ hơn 1000 cá thể. Chính vì vậy mà Trung tâm Khoa Học Lâm Nghiệp Cầu Hai-Phú Thọ có kế hoạch sẽ nhân giống và bảo tồn chúng trong vườn Tre của Trung tâm. Tình trạng bảo tồn theo tiêu chuẩn IUCN được đề nghị là Dễ bị tổn thương (Sẽ nguy cấp)(VU) dựa trên số lượng các cá thể tìm thấy.
Theo TS. Nguyễn Văn Thọ thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (Phú Thọ) thì đến năm 2012 hệ Thực vật Việt Nam có 30 loài Luồng Dendrocalamus được sắp xếp theo ba phân chi theo hệ thống phân loại của Xia và Guo dựa trên đặc điểm hình thái, giải phẫu thân và các bằng chứng về phân tử. Trong đó có 16 loài mới cho khoa học đã và đang được tác giả mô tả (). Đây là công bố mới nhất về các loài tre luồng ở Việt Nam được trình bày trong luận án Tiến sỹ của ông .
Reference: Nguyen Van Tho, Xia Nian-he. 2013. A new bamboo species of DendrocalamusNees(Poaceae: Bambusoideae) from Yen Bai and Phu Tho provinces, Vietnam. ADANSONIA, sér. 3 • 2013 • 35 (1) 
Xem thêm: