29/10/2013

Loài hoa sao đẹp Cẩm cù cuống dài Hoya longipedunculata

Rừng Việt Nam quả là phong phú và đa dạng về thành phần loài thực vật, mỗi cánh rừng đều chứa đựng rất nhiều điều mới lạ. Mới đây (2011) một nhóm các nhà thực vật thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật và Viện Thực vật Komarov - Nga đã phát hiện ra một loài Cẩm cù Hoya mới cho khoa học từ Việt Nam. Bài báo được công bố tại tạp chí Nordic Botanical Journal hồi cuối năm 2012 (Tập 30, tr. 705-708).
Loài Cẩm cù cuống dài Hoya longipedunculata này có thân dạng dây leo dài chừng 3-5m, mọc dưới tán rừng nguyên sinh núi đất bị tác động mạnh ở khu vực sinh cảnh có Thông đà lạt (Pinus dalatensis) và rất nhiều loài lan hiếm ở Quảng Nam. Hiện chưa có ghi nhận nào về phân bố của chúng ở tỉnh khác. 
Hoya-longipedunculata-1
Ảnh 1. Cành mang lá và chùm hoa Cẩm cù cuống dài - Hoya longipedunculata
Lá mọc đối chữ thập, dài hơn 10 cm, rộng 3-4 cm, nhẵn hai mặt. Cụm hoa có cuống dài 5-8 cm, yếu, rủ xuống, mang nhiều lông tơ, dài 5-8 cm. Chúng mang khoảng 20 bông hoa. Nhìn tổng thể chúng có những bông hoa màu trắng. Hoa gồm 5 cánh, cuống hoa dài chừng 3 cm, các cánh hoa màu trắng đục. Các corona dạng trong suốt đục, hơi vàng. 
Ảnh 2. Hoa ở góc độ nhìn nghiêng
Cánh hoa có ít lông ở mặt trong, mặt ngoài nhẵn. Khi nở hoàn toàn các cánh hoa lộn ra sau hướng về cuống hoa. Mép cánh hoa hơi uốn về phía trong còn đầu cánh hoa hơi cong. Các corona có mũi nhọn tập trung về trung tâm, phía ngoài hơi có móc lên. Nhìn trực diện chúng hơi có hình elip rộng. 
Ảnh 3. Hoa Cẩm cù cuống dài - Hoya longipedunculata
Corona gồm 5 thuỳ và xếp dạng xen kẽ với cánh hoa. Về hình thái loài Cẩm cù cuống dài - Hoya longipedunculata hao hao giống loài Hoya fusca, tuy nhiên loài này có thân yếu và ngắn hơn, lá mỏng hơn, dạng hoa tán, cuống cụm hoa dài và rất nhiều lông, cuống hoa dài hơn. Ngoài ra chúng còn khác biệt do loài này có hoa màu trắng đục và uốn ngược ra sau rất giống với các loài tên lửa khác.  
Ảnh 4. Chùm hoa Cẩm cù cuống dài - Hoya longipedunculata (được chỉnh sửa màu)
Đây là một loài Cẩm cù rừng rất đẹp và đặc hữu của Việt Nam. Tại khu vực phân bố của chúng, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện được vài mẫu thực vật đang có hoa, bước đầu đánh giá là hiếm gặp. Chúng được đề nghị đưa vào Danh lục đỏ quốc tế ở mức Rất Nguy Cấp. 

Các bạn có thể tìm thấy bài báo nguyên gốc ở : 
Xem thêm: